Trang trại nuôi dế Đà Lạt có gì vui và thu hút du khách

0

Tour du lịch đến với trang trại dế ở Đà Lạt chắc hẳn còn khá lạ lẫm so với nhiều người. Hãy đến với chuyến đi thăm các trang trại nuôi dế ở Đà Lạt để trải nghiệm sự khác biệt với những tour du lịch thông thường. Bạn sẽ được tìm hiểu cách nuôi dế, khám phá những điều thú vị mà bạn chưa biết.

Dế được nuôi thuần tại nhà
Dế được nuôi thuần tại nhà

Mô hình trang trại nuôi dế không còn khá xa lạ so với dân bản địa nơi đây nhưng nuôi dế cũng chưa được phổ biến cho lắm. Xét về quy mô cũng như kinh nghiệm thì có một số trang trại nuôi dế Đà Lạt có khá đầy đủ về quy mô, kinh nghiệm cũng như sự thu hút khách du lịch. Tiêu biểu đó là trang trại nuôi dế Lâm Hà.

Trang trại nuôi dế Lâm Hà

Khá nổi bật là các trang trại nuôi dế này nằm trong tour du lịch ngoại thành phố Đà Lạt. Điều bất ngờ là các tour du lịch này rất thu hút khách du lịch. Trang trại có hệ thống nuôi hàng nghìn con dế.

Khách du lịch đến đây được chủ trang trại chỉ dẫn tận tình về cách nuôi dế, chăm dế, nhân giống… Hơn nữa du khách còn có thể thưởng thức được các món ăn chế biến từ dế.

mô hình nuôi dế của trang trại Lâm Hà
mô hình nuôi dế của trang trại Lâm Hà

Địa chỉ: xã Mê Linh, huyện Lâm hà, Lâm Đồng.

Nơi này cách thành phố Đà lạt khoảng 30km. Chủ Trang Trại là anh Nguyễn Quang Huy. Từ lúc bắt đầu gây dựng trang trại anh đã trải qua nhiều khó khăn trong thời gian nhưng bằng sự nỗ lực của bản thân thì anh đã đạt những thành công nhất định với thành quả là trang trại nuôi dế của riêng mình.

Sau khi có ý tưởng cho riêng mình, anh Nguyễn Quang Huy là chủ trang trại hiện tại đã bắt tay ngay vào quá trình nuôi dế. Bằng các phương tiện thông tin đại chúng thì anh đã bắt đầu tìm hiểu và xây dựng các quy trình kĩ thuật nuôi dê. Lúc đầu, nguồn dế được anh sử dụng để gây dựng nên đó là bắt quanh vườn nhà và mua dế từ đám trẻ con gần nhà. Anh nuôi trong chậu nhựa và rọ tre.

Anh theo dõi sự phát triển của dế hàng ngày, anh tự cắt cỏ để chế biến thức ăn cho dế. Nhưng vì đặc thù dế từ thiên nhiên nên rất khó thuần hóa, rất khó nuôi và chăm sóc để dế phát triển bình thường như ngoài tự nhiên. Sau một thời gian anh quyết định xuống thành phố Hồ Chí Minh để học hỏi kinh nghiệm nuôi dế thương phẩm. Sự thành công của trang trại nuôi dế cũng bắt đầu từ đấy.

Dế nuôi tại trang trại
Dế nuôi tại trang trại

Mối lứa dế trang trại xuất ra khoảng 30kg, giá tầm khoảng 200.000đ/kg, sau khi trừ tất cả các chi phí thì anh Huy thu lời khoảng 6 triệu đồng cho một lần xuất. Sản phẩm được xuất đi khắp nhiều nơi nhưng chủ yếu là tiêu thụ ở các nhà hàng tại Đà Lạt, TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung…

Khách du lịch rất thích thú với mô hình nuôi dế trang trại

Hiện tại, trang trại đã có vài nghìn dế đang sinh sôi và phát triển. Chất lượng dế rất tốt. Trang trại được đầu tư sạch sẽ và quy mô. Thành phẩm tạo ra là những chú dế khỏe mạnh, chắc thịt.

Nhiều khách du lịch tìm đến đây vừa thăm quan mở rộng kiến thức vừa học hỏi mô mình mới này. Cứ như thế, hàng ngày khách du lịch trong nước và nhiều khách du lịch nước ngoài được hướng dẫn viên đưa tới thăm trang trại nuôi dế của anh Huy.

Họ đều cảm thấy ngạc nhiên thú vị và tương đối lạ lẫm với mô hình trang trại nuôi dế ở Đà Lạt này. Họ đến đây và cảm thấy như hòa mình vào thiên nhiên khi nghe tiếng kêu của dế.

Bà Sophia Cooper là một khách du lịch đến từ nước Anh xa xôi, sau khi tham quan trang trại nuôi dế bà cho biết: “Tôi thấy trang trại nuôi dế rất thú vị, có hàng ngàn con dế và tôi yêu chúng. Đây là lần dầu tiên tôi đặt chân đến Việt Nam, ở đây tôi được tận mắt chứng kiến hàng ngàn con dế và cầm chúng lên, điều này tôi chưa bao giờ ngờ tới. Tôi còn thưởng thức được những món ăn tuyệt ngon từ loài động vật này”

Du khách tham quan trang trại dế
Du khách tham quan trang trại dế

Chi phí tham quan trang trại nuôi dế của anh Huy là hoàn toàn miễn phí, không những thế mà du khách còn được chiêu đãi một số món ăn từ dế.

Các món ăn đặc chế biến từ dế

Các món ăn từ dễ cũng được coi như đặc sản của Đà Lạt. Các món ăn chế biến từ dế Đà Lạt rất thơm ngon và mong đặc trưng rất riêng. Như dế chiên giòn, dế chiên bột, dế nướng, dế rang muối ớt, dế kho tiêu, dế chiên bơ… đặc biệt có món dế rang là món ngon nổi tiếng ở Đà Lạt.

Bản thân dế là loại côn trùng chưa nhiều protein nên ăn dế rất có ích cho sức khỏe. Một đĩa dế rang vàng, thơm, giòn lại ánh lên màu cánh gián thì chắc ít ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của nó.

Dế rang muối ớt
Dế rang muối ớt
 Dế kho tiêu
Dế kho tiêu

Mô hình du lịch trang trại dế ở Đà Lạt mặc dù khá mới mẻ và lạ lẫm nhưng lại mang tới hiệu quả cao về kinh tế cũng như việc quảng bá du lịch trong nước. Hãy đến nơi đây để có những trải nghiệm tuyệt vời nhất mà con người cũng như thành phố này mang lại.
 

Trang trại nuôi dế Đà Lạt có gì vui và thu hút du khách
4.6 (92%) 5 votes