Bản Lát – nét âm vang của núi rừng Tây Nguyên

0

Bản Lát – nét âm vang của núi rừng Tây Nguyên

Chiều chiều khi bóng hoàng hôn rải đều trên từng ngọn cây bụi cỏ của ngọn núi Lang Biang hùng vỹ, đây là khu vực dưới chân đỉnh Lanbiang, một trong 3 ngọn núi cao nhất của cao nguyên Lâm Viên. Du khách đi tour khách sạn Đà Lạt giá rẻ Thu Hà Hotel được hòa mình trong làn khói lam chiều thơm nồng hương củi khô  lan tỏa khắp nơi, những, được thưởng thức rượu cần cùng với thịt rừng nướng, xem các điệu múa cồng chiêng cùng những lời ca mang âm vang của núi rừng Tây Nguyên.

ban-lat
lễ hội cồng chiêng tại Bản Lát

Bản Lát Thuộc huyện Lạc Dương tỉnh Lâm đồng. Đó. Đây là một trong những bản làng của đồng bào dân tộc tây Nguyên còn giữ được nhiều nét văn hoá truyền thống

Dân tộc Lạch – những cư dân đầu tiên của thành phố cao nguyên xinh đẹp Đà Lạt. Người Lạch (hay còn viết là Lat, MLates) là tên gọi của một nhóm cư dân nhỏ người Kho sống lâu đời trên cao nguyên Lang Biang. “Lạch” theo tiếng địa phương có nghĩa là “rừng thưa” để chỉ vùng rừng thông và đồi trọc từ dãy Lang Biang trải dài xuống hướng Tây Nam bao gồm cả thành phố Đà Lạt hiện nay. Cộng đồng dân tộc Lạch, Kho này sinh sống ở nơi với cái tên rất quen như địa danh này đã trở thành thương hiệu: Xã Lát. Du khách đến khám phá khu du lịch Đà Lạt Lâm Đồng mà chưa đến xã Lát thì thật là phí hoài chuyến đi.

Xã Lát còn là nơi tạo ra những tấm thổ cẩm với hoa văn độc đáo tinh tế, mà du khách thích mua để làm kỷ niệm cho chuyến dừng chân. Bên cạnh đó, những đội múa cồng chiêng, của xã Lát là minh chứng hùng hồn về một nền văn hóa đang phát triển ở nơi này. Những tiếng cồng chiêng ngoài việc đem lại niềm vui cho khách ghé chân, là nguồn thu nhập cho cộng đồng dân cư tại đây.

ruu-can
Rựu cần mang đậm bản sắc dân tộc của người Tây Nguyên

Vào nhà người Lạch, bạn sẽ nhận được lời “niêm xá” (lời chào) thân tình của người Trưởng thôn, được giới thiệu những chiếc cồng chiêng treo thiêng liêng bên bếp lửa. Để khi người trưởng thôn khua một tiếng chiêng, đã thấy âm vang của núi rừng, sông suối vọng về. Du khách còn có thể thưởng thức các món ẩm thực đặc sắc của nơi đây như bánh canh, bún công. Nhiều du khách đến Đà Lạt chỉ để ăn bánh canh Xuân An.

Còn điệu múa của những chàng trai và thiếu nữ miền sơn cước nữa. Trong tiếng trống, tiếng chiêng và tiếng đàn vang dội, điệu múa đơn sơ rắn rỏi, mạnh mẽ nhưng uyển chuyển nhịp nhàng, làm cho núi rừng cũng muốn cất lên lời ca, hát về cuộc sống cộng đồng thân ái và đầy phấn khích của những con người nơi đây.

Hòa vào không khí ấm cúng của người dân tộc Lạch thân thiện ở đây, thưởng thức vài món ăn thơm ngon, vừa mang hương vị núi rừng vừa ẩn chứa những nét tinh tế của ẩm thực Đà Lạt bên ché rượu cần thơm vị mới, bất kể du khách nào cũng khó lòng quên được những khoảnh khắc thật tuyệt vời này.

Khách du lịch có thể liên hệ theo những thông tin dưới đây để được tư vấn miễn phí.

Khách sạn Thu Hà.

Địa chỉ: 32 Phan Bội Châu – P1 – Đà Lạt – Lâm Đồng.

Hotline: 0633 823 533 – 0163 594 7779.

Website: https://khachsanthuha.com

Bản Lát – nét âm vang của núi rừng Tây Nguyên
Đánh giá 5 sao

CHIA SẼ