Ga Đà Lạt – công trình kiến trúc độc đáo nhất

0

Ga Đà Lạt – công trình kiến trúc độc đáo nhất

Nhà ga Đà Lạt được xây dựng  những thập niên đầu của thế kỷ XX, nhà  ga cổ nhất còn lại tại Việt Nam, năm 2001 được Bộ Văn hóa -Thông tin và Du lịch chính thức công nhận là di tích kiến trúc của quốc gia. Để được tận hưởng và cảm nhận về ga Đà Lạt du khách đăng ký tour tham quan Khách sạn đà lạt với giá cực kỳ ưu đãi cho chuyến hành trình này.

nha-ga-da-latth

Vài nét tiêu biểu về ga Đà Lạt

Công trình này được hai nhà kiến trúc sư người Pháp là Moncet và Reveron  thiết kế. Người thi công công trình này là nhà thầu Võ Đình Dung,  kinh phí  xây dựng công trình khoảng 200.000 france.

Khối kiến trúc chính của nhà ga Đà lạt có ba đỉnh chóp tam giác, khuôn viên trước nhà ga và dọc theo đường ray có rất nhiều loài hoa tuyệt đẹp đua nhau khoe sắc.

Ấn tượng nhất là tuyến đường ray từ Đà Lạt – Tháp Chàm dài khoảng 84 km, đoạn đường ray có tất cả năm hầm xuyên qua núi với tổng cộng chiều dài được 600m cùng hai đoạn răng cưa dài khoảng 14 km đường ray độc nhất ở Việt Nam. Tất cả đường sắt trên thế giới hiện nay thì chỉ Thụy Sĩ và Việt Nam có đường sắt răng cưa

dung-ray-rang-cuath
Trên thế giới hiện nay thì chỉ Thụy Sĩ và Việt Nam có đường sắt răng cưa

Đây là công trình kiến trúc độc đáo và duyên dáng, có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc nhà rông Tây Nguyên với kiến trúc Châu Âu, sự tuyệt hảo là đường nét họa tiết trang trí nhà ga  đã được xếp vào hàng di sản quốc gia

Ga Đà Lạt hiện nay không được sử dụng để vận chuyển nhưng được phục vụ cho ngành du lịch. Với tuyến đường được 7 km, đoàn tàu sẽ đưa du khách đến khám phá những địa điểm đẹp của phố núi. Tuy tàu chạy tốc độ chậm và đầu tàu kêu to nhưng đây vẫn là điểm hấp dẫn của nhà ga giúp du khách tham quan ngắm cảnh đẹp trên đoạn đường đi.

Đa số mọi người  biết đến Đà Lạt có một nhà ga đẹp bậc nhất ở Đông Nam Á, với kiến trúc và xây dựng theo kiểu Art-Deco, kiểu kiến trúc rất được ưa chuộng và thịnh hành ở Châu Âu và cả thế giới trong những năm đầu của thế kỷ thứ 20 từ 1925 đến 1939. Nhưng lại không bao nhiêu người chú ý đến đường xe lửa lên Đà Lạt là đường xe loại lửa răng cưa (cog railroad), là loại độc đáo và hiếm có trên toàn thế giới.

rang cua

Năm 1903, người Pháp bắt đầu kiến tạo đường ray nối Đà Lạt mát mẻ trên cao nguyên với thành phố Phan Rang nóng oai bức ven duyên hải nhằm mục đích giúp cho các kiều dân Pháp lên Đà Lạt sinh sống, làm việc hoặc nghỉ dưỡng trên Đà Lạt có khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm này.

Đường ray Sông Pha – Đà Lạt cũng tô điểm thêm nét đẹp cho phong cảnh thiên nhiên vùng Đông Nam Á  này , đặc biệt hơn khi loại đầu máy xe lửa cổ xưa chạy bằng động cơ hơi nước, kéo theo những toa dài chở du khách, uốn lượng như con trăn không lồ, chạy dọc ven theo vách núi, lượn theo những sườn núi có rừng thông xanh bạt ngàn. Khi tàu đi đến đèo Ngoạn Mục du khách sẽ có cảm nhận kì diệu với những triền núi xanh, và khoảng không gian bao la, bất tận, trải dài đến phía xa bờ biển Thái Bình Dương. Phong cảnh rất đẹp thay đổi liên tục khi tàu đi đến mỗi địa điểm. Khi tàu đã lên tới đỉnh cao nguyên Lâm Viên mù sương, mát dịu và bắt đầu cúng ta thấy thi thoảng mùi thơm của rừng thông già gợi lên một cảm giác khó tả về núi rừng Tây nguyên

Khách sạn Thu Hà.

Địa chỉ: 32 Phan Bội Châu – P1 – Đà Lạt – Lâm Đồng.

Hotline: 0633 823 533 – 0163 594 7779.

Website: https://khachsanthuha.com

Ga Đà Lạt – công trình kiến trúc độc đáo nhất
Đánh giá 5 sao

CHIA SẼ